Sẽ ra sao khi Ai tham gia sáng tạo nghệ thuật?

Hiện nay, nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), các chương trình máy tính đã có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật với chất lượng rất cao chỉ trong vài giây. Không chỉ trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, AI còn đã “xâm nhập” vào lĩnh vực nghệ thuật và cho phép tạo ra các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh với chất lượng tuyệt vời.

1. Khi trí tuệ nhân tạo “chiếm sóng” lĩnh vực âm nhạc

Vào đầu năm 2023, teaser đầu tiên của nhóm nhạc nữ MAVE đã được đăng tải trên kênh SNS chính thức. Nhóm bao gồm 4 thành viên chính thức là Marty, Zena, Tyra và Siu, tuy nhiên, đây không phải là một nhóm nhạc thực sự, mà là một nhóm idol ảo được tạo ra bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo do Netmarble F&C và Kakao sản xuất.

ai tham gia sáng tạo nghệ thuật
Khi AI “lấn sân” sang lĩnh vực âm nhạc

Từ động tác K-Pop cho đến biểu cảm trên mặt, các chi tiết của nhóm đều được thể hiện đúng phong cách của các thần tượng. Thậm chí, điệu nhảy của nhóm này đã trở thành một thử thách bước nhảy (Dance Challenge) trên YouTube và TikTok.

Không chỉ ở Hàn Quốc, ca sĩ ảo cũng đã làm náo động làng giải trí Nhật Bản và thu hút được sự yêu mến của đông đảo khán giả.

Ở Mỹ, trí tuệ nhân tạo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sáng tác âm nhạc. OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra Jukebox, một công cụ có khả năng sáng tác âm nhạc dựa trên hàng triệu bài hát thô.

Tại Việt Nam, một nghệ sĩ trẻ đã nổi tiếng khi tạo ra một mô hình trí tuệ nhân tạo có thể viết ra 10 bài hát trong một giây.

2. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nghệ thuật

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ vượt bật, giúp giảm thiểu khoảng cách giữa con người và công nghệ. Hiện nay, các chương trình máy tính có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật với chất lượng rất cao chỉ trong vài giây. Các chuyên gia trong lĩnh vực dự đoán rằng, đây sẽ là một thị trường tiềm năng, có thể mang lại hàng nghìn tỷ USD trong tương lai.

Vẽ tranh bằng trí tuệ nhân tạo mang lại kết quả khó tin. Các công cụ như DALL-E 2, Mid Journey và Stable Diffusion đang trở nên phổ biến và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng trên internet. Chỉ cần cung cấp vài từ mô tả ý tưởng, hệ thống sẽ tạo ra một hình ảnh tương ứng.

Điều đáng chú ý là một bức tranh đã giúp một người đàn ông tại Mỹ giành giải nhất tại cuộc thi vẽ tranh kỹ thuật số tại Hội chợ bang Colorado vào năm ngoái. Tuy nhiên, khi tác giả của tác phẩm thú nhận rằng nó được tạo ra bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo, đó là sự minh chứng cho sức mạnh của công nghệ này.

ai tham gia sáng tạo nghệ thuật
Bức tranh giúp Jason Allen giành giải nhất cuộc thi vẽ tranh kỹ thuật số (Ảnh: Jason Allen)

3. Có thể trí tuệ nhân tạo phát triển sẽ làm mất việc cho nhiều người?

Nhiều lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh… đang bị trí tuệ nhân tạo can thiệp. Không có gì sai khi có những người lo ngại rằng sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo sẽ khiến cho nhiều nghề nghiệp bị mất đi.

Liệu ChatGPT với khả năng tạo nội dung có thể khiến cho các nhà văn, nhà thơ, nhà báo mất việc? Hay trí tuệ nhân tạo có khả năng sáng tác âm nhạc tốt hơn và dẫn đến người soạn nhạc mất việc?

Trong một số bộ phim giả tưởng, chúng ta đã thấy trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người, thậm chí lấn lướt cả con người. Luôn có nỗi sợ thường trực rằng trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm lĩnh thế giới này và biến con người thành nô lệ. Đó là lý do vì sao nhân loại vừa hào hứng nhưng cũng vừa thận trọng trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, giống như các công cụ khác được tạo ra bởi con người, việc trí tuệ nhân tạo phát triển tốt hay xấu phụ thuộc phần lớn vào người sử dụng. Ngoài ra, rất nhiều đặc điểm của con người về tâm sinh lý và trí tuệ cảm xúc được cho là rất khó để trí tuệ nhân tạo học tập. Chúng ta sẽ cùng chứng kiến điều này trong tương lai.

Xem thêm: Chat GPT và những mặt trái trong ứng dụng Ai vào đời sống

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về phần mềm MKT. Quý khách hàng kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ:

Hotline: 0983.385.459
Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemtimkiemkhachhang/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCls4X-b24OB2wi3YIUHoi9w

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates
0946 426 583